ฮีโร่ไกด์

Spectre

แนวทางการเล่น Spectre

ผู้เขียน
GOM
วันที่เขียน
22 ส.ค. 2013
ได้คะแนน

6 คะแนนไกด์ที่เกี่ยวข้อง
วิธีการเล่น Spectre สาย -

ไกด์ (Guides)

แนวทางการเล่น Spectre

 

Spectre

Mercurial

Hero สาย Agi                         

 Strength 19+2

 Agility 23+2.2

 Intelligence 16+1.9

 

ค่าความสามารถเริ่มต้นของตัวละคร

 

Affiliation: Scourge

Damage: 46 - 50

Armor: 3.22

Movespeed: 295

Attack Range: 128 (melee)

Attack Animation: 0.3 / 0.7

Casting Animation: 0.3 / 0.51

Base Attack Time: 1.7

Missile Speed: Instant

Sight Range: 1800 / 800 

 

อธิบายค่าต่างๆ

 

     Spectre เป็น Hero Hard-Carry ที่เด่นตรงสามารถเข้าไปอยู่ใน Team Fight ได้ตลอดด้วย Skill Haunt และมี Passive ที่มีประโยชน์ โดยมี Base Damage และ Armor ปานกลางบวกกับ Skill ลด Damage ทำให้สามารถฟาร์มได้ไม่ยาก มีเลือดปานกลางทำให้สามารถอยู่ใน Team Fight ได้พอที่จะทำ Damage ได้สูงซึ่งนอกจากนี้ Passive ลด Damage แล้วยังมีร่างแยกจาก Haunt คอยทำให้สับสนอีกด้วย ส่วน Movespeed นั้นปานกลางแต่สามารถไล่ฆ่าได้ไม่ยากด้วย Spectral Dagger โดยรวมจึงเป็น Hero ที่เก่งแต่ต้องการ Item มากพอสมควร โดยจะสามารถลดเลือดศัตรูแบบ Global ได้สูงในจังหวะ Team Fight รวมถึงไปช่วย Gank ได้จากทุกที่และ Split Push จากนั้นค่อย Haunt เข้าไปบวกใน Team Fight หลักได้ตลอดเวลา


 

Skill ความสามารถต่างๆ

 

Spectral Dagger

Level 1/2/3/4

Mana Cost 130/140/150/160

Cooldown 16/16/16/16

Magical Damage 50/100/150/200

Movespeed Gain / Slow 5%/9%/14%/18%

               

     Spectre ปามีดเพื่อสร้างทางแห่งเงา ทำ Damage ศัตรูที่มีดเคลื่อนที่ผ่านและ Slow ศัตรูที่อยู่บนทางแห่งเงา ซึ่งเมื่อศัตรูที่โดน Damage เคลื่อนที่จะมีทางแห่งเงาเกิดขึ้นตามหลังศัตรูนั้นอีกด้วย Spectre จะอยู่ในสถานะ Phased เมื่ออยู่บนทางแห่งเงาและเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น ซึ่ง Buff วิ่งเร็วจะอยู่นาน 4 วินาทีถ้า Spectre ออกจากทางแห่งเงา ส่วน Debuff Slow จะอยู่นาน 7 วินาที นอกจากนี้ระหว่างที่มีดพุ่งไปเราจะได้ Vision อีกด้วย เป็น Skill ที่ใช้ไล่ Gank ได้ดีทั้งเปิด Vision เพื่อดูว่ามีคนรอช่วยอีกฝ่ายรึเปล่า รวมถึง Slow อีกฝ่ายและ Buff Movespeed เราอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์มากใน Team Fight ซึ่งจะใช้ก่อกวนศัตรูได้ดีเพราะทำให้เดินช้าและสามารถขยายพื้นที่ได้เรื่อยๆเมื่อศัตรูวิ่งไปวิ่งมา

 

 

Desolate - Passive

Level 1/2/3/4

Bonus Pure Damage 20/35/50/65

               

     เมื่อโจมตี Hero ศัตรูที่ไม่มี Unit อื่นฝ่ายเดียวกันอยู่ใกล้ในระยะ 350 Range Spectre จะทำ Damage แบบ Pure ใส่เป้าหมายที่โจมตี ซึ่ง Damage จะเกิดขึ้นก่อน Damage การโจมตีของ Spectre และ Skill นี้มีผลกับ Illusion ของ Spectre เช่นกัน เป็น Skill ที่ช่วยให้ Haunt ของ Spectre มีประสิทธิภาพมากขึ้นและทำให้ Spectre สามารถจัดการ Hero ที่แยกตัวออกจาก Hero อื่นได้ง่ายหรือฟาร์ม Creep ป่าทำให้เป็นการบังคับให้ศัตรูต้องอยู่ใกล้กันซึ่งส่งผลต่อรูปแบบการเล่นทำให้ศัตรูฟาร์มได้ช้าลง ถ้า Team เราสามารถกดดันได้มากพอ

 

 

Dispersion - Passive

Level 1/2/3/4

Damage Reflected 10%/14%/18%/22%

               

     Spectre สะท้อน Damage ที่ได้รับจำนวนหนึ่งไปยังศัตรูทุกตัวที่อยู่ในระยะ 1000 AoE รอบตัว ซึ่งยิ่งศัตรูอยู่ห่างจาก Spectre Damage ที่โดนจะยิ่งน้อยลง โดย Damage จะสูงสุในระยะ 300 Range และ Damage ที่สะท้อนออกไปจะเป็น Pure Damage แต่ Damage นี้จะไม่ขัดขวางการทำงานของ Item อย่าง Kelen’s Dagger of Escape หรือ Heart of Tarrasque เป็น Skill ที่ช่วยลด Damage ที่ Spectre ได้รับได้พอสมควรและยังช่วยทำ Damage ได้เล็กน้อยอีกด้วย ทำให้ Spectre สามารถอยู่ใน Team Fight ได้นานขึ้นและมีประโยชน์มากขึ้น

 

 

Haunt

Level 1/2/3

Mana Cost 150/150/150

Cooldown 120/120/120

Duration 5/6/7

               

     สร้างร่างแยกของเราที่ Hero ศัตรูทุกตัว ซึ่งร่างแยกนี้จะไม่สามารถควบคุมได้ โดน Damage มากกว่าปกติ 200% และทำ Damage เพียง 40% จากของเรา ซึ่ง Illusion นี้จะโจมตีแต่เป้าหมายของตนและทำ Damage ด้วย Desolate เท่าร่างจริง มี Movespeed 400 โดยไม่บวกเพิ่ม ไม่สามารถควบคุมได้และไม่ถูก Stun เป็น Skill ที่ทำให้ Spectre สามารถเข้าไปช่วยใน Team Fight ได้ตลอดเวลาทำให้สามารถ Split Push ได้ดีนอกจากนี้ยังเป็น Skill เปิดที่ดีทำให้อีกฝ่ายใช้ Kelen’s Dagger ไม่ได้ รวมถึงทำ Damage ได้สูงถ้า Item เรามากและยังใช้ฆ่า Hero Support อีกฝ่ายที่เลือดน้อยและอยู่ไกลจากเพื่อนรวมถึง Hero ที่ฟาร์มป่าอยู่และไม่มีเพื่อนคอยช่วยซ้อน


 

แนวทางการเล่น

 

     Spectre เป็น Hero Hard-Carry ที่ต้องการ Item เยอะและมี Survivability ค่อนข้างต่ำจึงนิยมไป Lane ใกล้ที่มี Support คอยช่วยโดยช่วงแรกให้เน้นฟาร์มอย่างเดียวและใช้ Spectral Dagger ในจังหวะที่มีคนมาช่วย Gank และให้คอยสังเกตเมื่อเกิด Team Fight ให้ใช้ Haunt เพื่อช่วยทำ Damage ซึ่งถ้าได้เปรียบจะ Reality ลงไปฆ่าด้วยเลยก็ได้ พอช่วงกลางๆเกมให้ทำการ Split Push กดดันอีกฝ่ายเรื่อยๆโดยเราจะ Haunt ไปช่วย Team ได้ตลอดและถ้าอีกฝ่ายหันมารุมเราแทนถ้าเรารู้ทันก็สามารใช้ Spectral Dagger หนีเข้าป่าเพื่อวาปหนีได้ ซึ่งถ้าจังหวะเสียเปรียบอาจเล่น Split Push ได้ไม่ดีอาจเล่นตั้งรับแล้วใช้ Haunt คอยเก็บ Support อีกฝ่าย สุดท้ายในช่วงท้ายเกมเราไม่ควรปล่อย Late มากเพราะ Spectre เป็น Hero Team Fight พอสมควรทำให้อาจสู้ Hard-Carry หลายตัวไม่ได้

 

แนวทางการอัพSkill

 

     เราจะอัพ Spectral Dagger ก่อนซึ่งจะใช้ได้ทั้งหนีและไล่แล้วต่อด้วย Dispersion เพื่อเพิ่มความอึดให้รอดจากการ Gank ได้ง่ายขึ้นและอยู่ใน Team Fight ได้นานขึ้นแล้วจึงค่อยอัพ Desolate ในช่วงกลางถึงท้ายเกมซึ่งจะมีการฟาร์มเดี่ยวมากขึ้น

 

การออกของ , item, core item

 

     ต้นเกม เริ่มด้วยการซื้อ Stout Shield, Quelling Blade และ Tango แล้วจึงเก็บเงินซื้อ Phase Boots แล้วจึงซื้อ Magic Stick ไว้จากนั้นซื้อ Ring of Health

     กลางเกม ให้อัพเกรด Vanguard เพื่อเพิ่มความอึดจากนั้นจึงทำ Diffusal Blade ซึ่งจะเพิ่ม Damage ในจังหวะ Haunt ได้สูงมากและยังได้ Purge มาไว้ใช้ฆ่า Hero ที่แยกอยู่ตัวเดียว จากนั้นจึงทำ Yasha แล้วต่อเป็น Manta Style ซึ่งจะได้ร่างแยกที่มี Desolate และ Mana Burn นอกจากนี้ยังใช้แก้ Debuff ได้อีกด้วย

     ท้ายเกม ทำ The Butterfly เพื่อเพิ่ม Damage และเพิ่ม Evasion ให้ทั้งเราและร่างแยกของเราจากนั้นต่อด้วยทำ Buriza-Do Kyanon ซึ่งจะทำให้สามารถโจมตีติด Critical ได้ซึ่งจะรวมถึงร่างแยกเราเช่นกัน จากนั้นอาจขาย Vanguard เพื่อทำเป็น Heart of Tarrasque แทน

 

Tips & Trick

 

* Spectral Dagger ปาได้ไกลและติดตามเป้าหมายสามารถใช้เปิด Team Fight หรือเป็น Damage สุดท้ายใส่อีกฝ่ายได้ดี

เราสามารถใช้ Haunt Check ตำแหน่งฝ่ายตรงข้ามในช่วงที่คิดว่าอีกฝ่ายใช้ Smoke หรือกำลังไปฆ่า Roshan ได้เช่นกัน

* Hero ที่ชนะทาง ได้แก่ Hero ที่มักต้องแยกตัวฟาร์มคนเดียวหรือ Support ที่เลือดน้อยมากๆเพราะจะโดน Haunt จัดการได้ง่าย นอกจากนี้ยังชนะทาง Hero ที่ต้องใช้ Blink เพราะเราสามารถใช้ Haunt ในจังหวะที่ฝั่งเราจะเปิดเพื่อห้ามอีกฝ่าย Blink ได้

* Hero ที่แพ้ทาง ได้แก่ Hero ที่สามารถทำ Damage ได้รุนแรงในจังหวะเดียวซึ่งจะทำให้ Dispersion ได้ผลดีน้อยลง รวมถึง Hero ดัน Tower ที่มักพาเพื่อน All ได้มีประสิทธิภาพและ Hero Hard-Carry ที่โจมตีเป็นวงกว้างซึ่งจะสามารถทำลาย Skill Haunt เราได้เร็ว

 

 

 

 

 
คอมเมนต์ (Comments)