ฮีโร่ไกด์

Morphling

แนวทางการเล่น Morphling

ผู้เขียน
GOM
วันที่เขียน
22 ส.ค. 2013
ได้คะแนน

7 คะแนนไกด์ที่เกี่ยวข้อง
วิธีการเล่น Morphling สาย -

ไกด์ (Guides)

แนวทางการเล่น Morphling

 

 

Morphling

Morphling

Hero สาย Agi                         

 Strength  19+2

 Agility  24+3

 Intelligence 17+1.5

 

ค่าความสามารถเริ่มต้นของตัวละคร

 

Affiliation: Sentinel

Damage: 32-41

Armor: 1.36

Movespeed: 285

Attack Range: 350

Attack Animation: 0.5 / 0.5

Casting Animation: 0.25 / 0.51

Base Attack Time: 1.6

Missile Speed: 1300

Sight Range: 1800 / 800 

 

อธิบายค่าต่างๆ

 

     Morphling เป็น Hero Hard-Carry ที่สามารถพลิกแพลงค่า Status ระหว่าง Agi และ Str ตามต้องการได้และยังมี Survivability ที่สูงโดยมี Base Damage เริ่มแรกที่ต่ำมากและ Attack Range ปานกลางทำให้ Last Shot / Denies ได้ยากแต่สามารถ Morph Str มาเป็น Agi เพื่อเพิ่มค่า Base Damage ได้ Morphling มีเกราะฐานและเลือดฐานน้อยพอสมควรแต่สามารถเพิ่มค่า Status อย่างใดอย่างหนึ่งตามต้องการได้ด้วย Morph แต่ Morphling มีข้อเสียตรง Movespeed ที่ต่ำมากทำให้สามารถไล่ศัตรูได้ยากแม้จะมี Waveform จึงต้องอาศัยการ Slow หรือ Disable พอสมควรในการฆ่า นอกจากนี้ Morphling ยังนิยมเล่นเป็น Hero ที่ใช้ Skill Combo อีกฝ่ายทีเดียวตายด้วยการทำ Combo Ethereal Blade และ Adaptive Strike ตอนที่ Morph เป็นค่า Agility ทั้งหมด


 

Skill ความสามารถต่างๆ

 

Waveform

Level 1/2/3/4

Mana Cost 140/155/160/165

Cooldown 11/11/11/11

Magical Damage 100/175/250/325

 

     Morphling ละลายตัวเองกลายเป็นน้ำและพุ่งไปด้านหน้า ทำ Damage ศัตรูที่เคลื่อนที่ผ่าน ซึ่งระหว่างที่ Morphling กลายเป็นน้ำจะอยู่ในสถานะ Invulnerable (อมตะ) และเราจะไม่เสียการควบคุม Morphling อีกด้วย เป็น Skill ที่ใช้ย้ายที่และทำ Damage พร้อมกันซึ่งสามารถใช้ได้ไกลถึง 1000 Range และ Damage ที่ทำถือว่าแรงจึงใช้เป็น Survivability ที่ดีและใช้ใน Team Fight ดีเยี่ยม

 

 

Adaptive Strike

Level 1/2/3/4

Mana Cost 100/100/100/100

Cooldown 10/10/10/10

Casting Range 600/700/800/900

Duration 0.25-0.75/0.25-1.5/0.25-2.25/0.25-3.0

Base Magical Damage 20/40/60/80

Magical Damage จาก Agility คูณด้วย 0.25-0.5/0.25-1.0/0.25-1.5/0.25-2

               

     โจมตีศัตรูด้วยพลังงานเวทย์ทำ Damage และ Stun เป้าหมายตามค่า Status ที่สูงกว่าของ Morphling ระหว่าง Agility กับ Strength ซึ่งถ้ามี Agi > Str เกิน 50% จะทำ Damage สูงสุดและ Duration Stun ต่ำสุด แต่ถ้า Str > Agi เกิน 50% จะทำ Damage ต่ำสุดและ Duration Stun นานสุดนอกจากนี้ยัง Knockback เป้าหมาย 100-300 Range อีกด้วย เป็น Skill ที่ประยุกต์ใช้ได้ทั้ง Disable และทำ Damage แต่ส่วนมากมักใช้ทำ Damage ในช่วงกลางและท้ายเกมซึ่งจะสามารถฆ่าศัตรูที่เลือดน้อยๆได้ง่ายเมื่อ Morph ให้ค่า Agility สูงๆ

 

 

Morph – Passive

Level 1/2/3/4

Increase Agility and Strength 3/4/5/6

               

     Morphling สามารถปรับเปลี่ยนสภาพทางกายภาพของตนให้เหมาะกับสถานการณ์ โดยจะได้รับ Skill เพิ่ม 2 Skill เพื่อใช้เปลี่ยน Agi เป็น Str หรือเปลี่ยน Str เป็น Agi ซึ่งทั้งสอง Skill สามารถใช้ได้แม้โดน Disable อยู่และ Status ที่ได้รับเพิ่มจาก Item จะไม่สามารถถูกเปลี่ยนได้ เป็น Skill ที่ทำให้ Morphling สามารถปรับตัวเองให้เหมาะกับสถานการณ์ได้ว่าต้องการความอึดหรือ Damage และสามารถใช้เปลี่ยน Agi เป็น Str ในจังหวะที่โดน Gank หรือหนีตายเพื่อให้เลือดสูงขึ้นไปเรื่อยๆได้อีกด้วย นอกจากนี้มักใช้เปลี่ยน Str เป็น Agi สูงๆเพื่อเพิ่มความแรงให้กับ Adaptive Strike

 

 

Morph (Agility Gain) 

Mana per Second 30

Cooldown 0

     

     เมื่อกดใช้งานจะเปลี่ยน 2 Str เป็น 2 Agi ทุกๆ 1/0.5/0.33/0.25 วินาที

 

 

Morph (Strength Gain)

Mana per Second 30

Cooldown 0

 

     เมื่อกดใช้งานจะเปลี่ยน 2 Agi เป็น 2 Str ทุกๆ 1/0.5/0.33/0.25 วินาที

 

 

Replicate

Level 1/2/3

Mana Cost 150/200/250

Cooldown 160/150/140

Duration 1.8/3.6/5.4

Duration แบบใส่ Aghanim's Scepter 1.8/4.2/6.6

Summoned Lucent Beam 4/7/10

Summoned Lucent Beam แบบใส่ Aghanim's Scepter 4/8/12

               

     Morphling มีความสามารถพิเศษสามารถลอกเลียนแบบศัตรูหรือเพื่อนออกมาเป็น Illusion ได้ซึ่ง Illusion นี้จะทำ Damage แค่ 50% และ Morphling สามารถทำลาย Illusion แล้วย้ายตัวเองไปแทนที่ได้ โดยเมื่อใช้ Skill นี้ตรงปุ่ม Skill นี้จะกลายเป็น Skill Morph Replicate แทน Illusion จาก Skill Replicate จะโดน Damage ปกติ และมีคุณสมบัติทุกอย่างเหมือนต้นแบบ เราไม่สามารถใช้ Replicate ใส่ตัวเองหรือ Illusion ตัวเองได้ เป็น Skill ที่ประยุกต์ใช้ได้หลายแบบทั้งสร้าง Illusion Hero ที่มี Damage สูงๆมาช่วยใน Team Fight หรือสร้าง Illusion จากเพื่อนแล้วทิ้งไว้แนวหลังเพื่อใช้หลบหนีหรือเอาไปหาศัตรูเพื่อฆ่าก็ได้

 

 

Morph Replicate

Mana Cost 150

               

     Morphling ทำลาย Illusion ที่สร้างแล้วย้ายตัวเองเข้าไปแทนที่


 

แนวทางการเล่น

 

     Morphling เป็น Hero Hard-Carry ที่สามารถไปได้ทั้ง Lane ใกล้โดยมีคนช่วยเลี้ยงและ Solo Lane กลางโดยจะสามารถกดดันใน Lane ได้น้อยในช่วงแรกเนื่องจาก Base Damage และ Attack Range ต่ำให้พยายามฟาร์มให้ได้มากที่สุดและคอยหาจังหวะฆ่าเมื่อมีเพื่อนมาช่วยทำ Combo Skill ให้ซึ่งถ้าโดน Gank ให้ Morph Agi เป็น Str แล้ว Waveform หนีจะมีโอกาสรอดสูงมาก ให้พยายามฟาร์มตลอดเวลาและเวลาดันให้เรา Replicate เพื่อนแล้วเอา Illusion ตามเพื่อนไปเพื่อรอย้ายที่ไปเพื่อช่วยใน Team Fight (คือการ Split Push นั้นเอง) เพื่อไม่ให้เสียเวลาฟาร์มแต่ถ้า เสียเปรียบอยู่อาจเก็บ Replicate ไว้เพื่อ Replicate เอา Damage หรือไว้ใช้หนีถ้าเกิดพลาด ซึ่งจะทำให้ Morphling ดันได้ลึกและสามารถหนีได้ด้วย Replicate หรือ Waveform แล้ววาป

 

แนวทางการอัพSkill

 

     เราจะอัพ Waveform ก่อนเพื่อใช้ทำ Damage แล้วจึงอัพ Morph ให้เต็มเพื่อใช้เพิ่ม Str เวลาโดน Gank จากนั้นจึงอัพ Adaptive Strike ซึ่งจะมีประโยชน์มากในช่วงกลางเกมโดยเฉพาะถ้ามี Ethereal Blade

 

 

การออกของ , item, core item

 

     ต้นเกม เริ่มด้วยการซื้อ Ring of Protection, Circlet of Nobility, Ironwood Branch และ Tango โดยอาจให้เพื่อนที่ Support ซื้อของกินเพิ่มเลือดอย่างอื่นให้อีกก็ได้จากนั้นให้อัพเกรด Power Treads เป็นอย่างแรกแล้วจึงทำ Wraith Band แล้วอัพเกรด Ring of Aquila และซื้อ Magic Stick ไว้

     กลางเกม ให้ออก Preserverance มาก่อนแล้วอัพเกรดเป็น Linken Sphere ซึ่งจะช่วยให้ฟาร์มได้เร็วและอึดขึ้นมากแล้วจึงทำ Ethereal Blade เพื่อมาใช้ Combo กับ Adaptive Strike แล้วจึงออก Yasha

     ท้ายเกม อัพเกรด Yasha เป็น Manta Style เพื่อใช้ล้าง Debuff และเพิ่ม Damage จากนั้นจึงทำ The Butterfly เพื่อเพิ่ม Damage และ Evasion แล้วจึงทำ Satanic เพื่อให้สามารถสู้ตัวต่อตัวได้ช่วง Late game สุดๆได้ดีมาก

 

 

Tips & Trick

 

* Illusion จาก Replicate สามารถใช้งานได้หลากหลายมากทั้งเดินเปิด Vision หรือหาตัวเลือดน้อยฆ่ารวมไปถึงเช็ค Roshan และหนีจากการโดน Gank

* เราสามารถกด Skill ได้ทุก Skill ระหว่างมีอยู่สถานะ Waveform ซึ่งสามารถใช้ทำเป็นหนีเข้าป่าแล้ว Morph Replicate ต่อเพื่อให้อีกฝ่ายอาจรู้ไม่ทันแล้วเสียเวลาตัดป่าหาเรา

* ถ้าอีกฝ่ายไม่มี Disable เมื่อมา Gank เรา เราจะสามารถ Morph Str แล้ววาปหนีได้เลยเพราะเป็นไปได้ยากมากที่อีกฝ่ายจะทำ Damage ได้ทัน

* Hero ที่ชนะทาง ได้แก่ Hero ที่ Illusion เก่งๆเช่นมี Evasion, Critical, Feedback หรือ Phantom Lancer เป็นต้น รวมถึง Hero ที่เลือดน้อยไปจนถึงช่วงกลางเกมซึ่งถ้าเสียเปรียบจะโดน Morphling เอา Replicate ไปตามหาแล้ว Morph Replicate ไปฆ่าได้

* Hero ที่แพ้ทาง ได้แก่ Hero ที่สามารถ Disable หรือ Silence ได้และสามารถทำ Physical Damage ได้รุนแรงซึ่งจะฆ่า Morphling ระหว่างการ Morph Str ได้ นอกจากนี้ Morphling ยังแพ้ Hero ที่ทำลาย Mana ได้ซึ่งจะทำให้ Morphling ไม่มี Mana Morph Str หรือ Morph Replicate
คอมเมนต์ (Comments)